Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Set Up Là Gì? Khám Phá Quy Trình Set Up Bàn Tiệc Nhà Hàng

by Hướng Nghiệp NHN

posted in Set up là gì

Set up là gì? Quy trình set up bàn tiệc bao gồm những bước nào? Đây là những vấn đề mà bất cứ ai muốn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn đều phải nắm để phục vụ công việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn về set up bàn tiệc nhà hàng.

Để mang đến cho thực khách bữa ăn ngon, trọn vẹn và sự hài lòng cao nhất, ngoài việc chuẩn bị món ăn ngon, phục vụ nhanh chóng, bàn ăn cũng phải được sep up một cách tươm tất, đẹp mắt. Vậy set up là gì?

Set up là gì? 

Set up là việc sắp xếp, bố trí các loại vật dụng cần thiết, phục vụ cho bữa ăn của khách lên bàn ăn, bao gồm: Đĩa, muỗng, nĩa, dao, khăn ăn, ly nước… Nhân viên Phục vụ là người chịu trách nhiệm set up bàn tiệc. Việc set up bàn tiệc phải được thực hiện trước khi khách đến dùng bữa và phù hợp với phong cách bữa tiệc. Đối với những bữa tiệc lớn, khách đông như tiệc chiêu đãi, tiệc cưới… thì bàn tiệc luôn phải được set up kỹ càng.
 

Set up bàn tiệc là sắp xếp, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ cho bữa ăn của khách lên bàn ăn trước khi khách đến - Ảnh: Internet

Quy trình set up bàn tiệc theo phong cách Á

Đối với các bữa tiệc phục vụ món Á, việc set up được tiến hành như sau:

  • Chén đặt trên dĩa lót – đặt trên mặt kiếng xoay.
  • Đũa, muỗng ăn và chén chấm đặt bên tay phải của chén cách mép bàn 2cm.
  • Khăn xếp lên dĩa hoặc gấp miệng ly.
  • Ly nước đặt phía trên đầu đũa, cách đũa khoảng 2cm
  • Lọ muối, tiêu: nếu bàn tiệc có lọ muối, tiêu thì đặt vào giữa bàn.
  • Lọ tăm: đặt vào giữa bàn.

Quy trình set up bàn tiệc theo phong cách Âu

Nếu khách hàng chọn tiệc món Âu thì quy trình set up bàn tiệc sẽ có những khác biệt so với tiệc món 

Set up bàn tiệc kiểu Âu sẽ có những khác biệt so với bàn tiệc Á - Ảnh: Internet

  • Dĩa nền trang trí (service place) được bày trên bàn ở vị trí chính giữa giữa ghế và mép bàn khoảng 2cm.
  • Dĩa súp sâu lòng đặt trong lòng đĩa nền. Khăn ăn gấp đặt trong lòng dĩa súp.
  • Các loại dao ( dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm. Các loại dao đặc cách nhau 1 - 2cm theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt. Muỗng súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1 - 2cm.
  • Các loại nĩa ( nĩa ăn cá, hay nĩa ăn thịt ) đặt bên trái dĩa kê, cách dĩa 2cm, chân dĩa cách mép bàn 2cm. Các loại dĩa cách nhau 1 - 2cm, dĩa ăn cá ở ngoài, dĩa ăn thịt ở trong.
  • Dĩa bánh mì đặt chếch phía trái dĩa ăn  dĩa ăn cá), cách dĩa 2cm. Dao bơ đặt trên đĩa bánh mì ¼ phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng dĩa.
  • Muỗng, nĩa tráng miệng đặt nằm ngang phía trên dĩa kê, song song với mép bàn, Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng đặt chiều ngược lại.
  • Ly uống nước: Được đặt trước mặt mỗi khách mời, phía trên dao chính.
  • Những loại ly còn lại được đặt kế bên ly uống nước theo thứ tự sau: Ly rượu đỏ bên phía tay phải ly nước và tiếp đến là ly rượu vang trắng ở ngoài cùng.
  • Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn.

Đó là một số thông tin về set up là gì cũng như quy trình set up bàn tiệc nhà hàng theo phong cách Á, Âu mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho công việc của mình, mang đến cho khách hàng sự phục vụ chuyên nghiệp và tươm tất nhất. 

To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post